Cảm hứng

Cảm hứng cho nhà tắm nhỏ đẹp – 5 quy tắc cần nhớ

nha-tam-nho-dep

Cảm hứng cho nhà tắm nhỏ đẹp – 5 quy tắc cần nhớ

Cảm hứng cho nhà tắm nhỏ đẹp – 5 quy tắc cần nhớ

Bản thiết kế cho nhà tắm nhỏ đẹp mơ ước sẽ luôn đi kèm với nhiều vấn đề. Phòng tắm không chỉ hoạt động như một không gian để làm sạch cơ thể mà hiện nay nhà tắm còn đại diện cho phong cách sống của chủ sở hữu. Trong cuộc sống thường xuyên căng thẳng và biến động ngày nay, phòng tắm đóng một vai trò như một nơi bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian cá nhân để thư giãn, sáng tạo và phục hồi năng lượng.

Vậy thì, làm thế nào để thiết kế một không gian nhà tắm nhỏ đẹp?

Thông qua cách bố trí và sắp xếp đồ đạc, vật liệu, màu sắc và ánh sáng một cách chu đáo, bạn có thể tạo ra sự cân bằng tinh tế giữa sự tiện lợi và sự thoải mái cho không gian sống của mình!

“Một nhà tắm nhỏ đẹp không chỉ đáp ứng về mặt thẩm mỹ mà còn phải phải dễ sử dụng và sạch sẽ, tiện dụng, an toàn, mang lại cảm giác thoải mái và thể hiện phong cách cá nhân của mỗi người.”

Tuy nhiên ngày nay không gian là một thứ đắt đỏ khiến bạn phải tìm những giải pháp tối ưu hóa không gian cho căn nhà của mình. Vật nên trong bài viết này, Atmor xin đưa ra cho bạn những ý tưởng để thiết kế những mẫu nhà tắm nhỏ đẹp cho không gian của bạn. 

nha-tam-nho-dep (5)
cảm hứng cho nhà tắm nhỏ đẹp

1. Yếu tố bố cục và chức năng

Tìm hiểu về không gian là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Bắt đầu bằng cách tính toán các kích thước và kiểu dáng của phòng tắm nhỏ 3m2. Sau đó ước lượng kích thước của các thiết bị như bồn lavabo, vanity (khu vực bồn rửa), vòi sen cũng như bồn tắm cho không gian. Xem xét những người sử dụng phòng tắm, tần suất sử dụng và khu vực lưu trữ đồ dùng. Sắp xếp không gian thích hợp trong phòng tắm để người dùng cảm thấy thoải mái. Xác định chiều cao phù hợp cho bồn rửa và vanity có kích thước phù hợp đảm bảo sự thoải mái và đủ không gian lưu trữ.

Đối với những không gian không đủ lớn để chứa cả vòi sen và bồn tắm, bạn có thể kết hợp vòi hoa sen trên cao phía trên bồn tắm. Thêm một tấm rèm hoặc tấm kính để ngăn nước bắn ra khỏi khu vực bồn tắm.

Với môi trường ẩm ướt như phòng tắm, mùi hôi và nấm mốc có thể là một vấn đề đáng lo ngại. Nếu phòng tắm của bạn không có cửa sổ, hãy khử nấm mốc và mùi hôi bằng quạt thông gió.

Những điều cần lưu ý: 

  • Đo đạc và ước tính không gian trước khi mua thiết bị để đảm báo yếu tố về chức năng.
  • Kết hợp bồn tắm và vòi sen nếu bạn không có đủ không gian.
  • Trang bị quạt thông gió nến nhà tắm của bạn không có cửa sổ.
nha-tam-nho-dep (3)
bạn cần cân bằng giữa tính thẩm mỹ và khả năng sử dụng

2. Yếu tố về ánh sáng

Phòng tắm là nơi để bạn xả stress và quên đi cuộc sống. Theo đó, gọi nhà tắm nhỏ đẹp là một không gian đa mục đích cũng không sai. Đó là nơi mà mọi người thực hiện nhiều hoạt động từ vệ sinh cá nhân, lấy nước trong sinh hoạt hay chỉ đơn giản là tìm cảm hứng sáng tạo. Do đó, ánh sáng rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận về không gian. Chọn giải pháp chiếu sáng phù hợp dựa trên các hoạt động mà bạn thường xuyên thực hiện sẽ là giải pháp chính xác nhất.

Trang điểm, skincares, vệ sinh răng miệng là hoạt động diễn ra xung quanh khu vực chậu rửa, vì vậy ánh sáng trực tiếp đổ từ trên cao xuống với cường độ nhẹ sẽ hữu ích.

Trong khu vực bồn tắm và vòi hoa sen, tránh ánh sáng trực tiếp sẽ giúp bạn thư giãn và tận hưởng. Ánh sáng tự nhiên sẽ thật tuyệt nếu như nhà tắm nhỏ đẹp của bạn có thể đón được nó. Xây dựng cửa sổ trong phòng tắm của bạn chắc chắn sẽ nâng cao trải nghiệm tắm. Nếu không gian của bạn bị hạn chế không tiếp xúc được với ánh sáng tự nhiên, hãy lựa chọn những thiết bị chiếu sáng có thể bắt chước hiệu ứng ánh sáng tự nhiên. 

Những điều cần lưu ý: 

  • Nên sử dụng ánh sáng trực tiếp tại khu vực lavabo 
  • Hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên
nha-tam-nho-dep (2)
hãy ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên

3. Yếu tố màu sắc họa tiết và kết cấu

Phòng tắm là không gian mang tính cá nhân và phản ánh tính cách của bạn! Vì thế hãy chọn màu sắc, hoa văn và kết cấu phù hợp với phong cách mà bạn mong muốn!

Hãy dành thời gian lựa chọn màu sắc phù hợp vì chúng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm nhận không gian của bạn trong suốt quá trình sử dụng sau này đấy! Màu sáng sẽ phản chiếu ánh sáng và làm cho không gian phòng tắm nhỏ đẹp hiện đại có cảm giác mời gọi hơn, rộng hơn và thoáng hơn. Ngược lại, màu tối hấp thụ ánh sáng và có xu hướng làm cho không gian trông nhỏ và dày đặc hơn.

Sử dụng các màu có cùng tông màu ở các khu vực khác nhau trong phòng tắm sẽ giúp không gian hài hòa về mặt thị giác, khiến nó trông rộng hơn. Tránh sử dụng màu sắc tương phản trong không gian vì nó có thể làm cho một số khu vực trông nhỏ hơn.

Các tông màu trầm sẽ mang lại sự ấm cúng hơn cho không gian trong khi các tông màu rực rỡ – ấm áp hoặc mát mẻ – sẽ mang lại cảm giác vui tươi hơn cho nhà tắm nhỏ đẹp và tạo ra một số điểm tập trung.

Các đồ vật trang trí và kết cấu của chúng cũng cần được xem xét cẩn thận! Chúng có thể được sử dụng để tạo điểm nhấn thẩm mỹ hoặc đánh lừa thị giác để khiến căn phòng có cảm giác rộng rãi hơn. Tuy nhiên, một số vật dụng có thể tạo ra sự lộn xộn về mặt thị giác và làm cho không gian trông nhỏ hơn. Sử dụng gạch sàn có kích thước lớn hình vuông hoặc hình chữ nhật để mang đến sự tinh tế, hiện đại và cao cấp cho không gian đồng thời làm cho nó trông rộng hơn. Sử dụng gạch lát tường có kích thước nhỏ để thêm các chi tiết độc đáo, tạo điểm nhấn cho bức tường hoặc thêm chút vui tươi vào căn phòng.

Những điều cần lưu ý: 

  • Hãy dành thời gian nghiên cứu về màu sắc.
  • Tránh sử dụng màu tương phản không gian nhỏ.
  • Không phải đồ vật trang trí nào cũng tốt, hãy lựa chọn dựa trên những thiết kế mà bạn tham khảo.
nha-tam-nho-dep (6)
họa tiết và màu sắc – yếu tố tác động đến cảm xúc của người sử dụng

4. Yếu tố điểm nhấn

Trong nguyên lý thị giác, điểm nhấn và một yếu tố quan trọng giúp người nhìn nhận ra ngay lập tức. Trong thiết kế nhà tắm nhỏ đẹp cũng vậy, điểm nhấn giúp xác định được trọng tâm của không gian.

Không gian chật hẹp như phòng tắm nhỏ 3m2 có thể tạo cảm giác lạnh lẽo khó chịu. Bạn có thể thêm sự mềm mại và mang lại sự ấm cúng cho môi trường bằng cách sử dụng các vật liệu ấm áp và chân thực như đá và gỗ trong phòng tắm. Các sản phẩm có bề mặt và góc cạnh nhẹ nhàng sẽ làm cho môi trường tổng thể trở nên hấp dẫn hơn. Ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng khuếch tán và gián tiếp kết hợp với tông màu nhạt trên tường cũng sẽ tăng cường đáng kể bầu không khí thư giãn. Trang bị thêm các phụ kiện cho cửa sổ như mành che, rèm tạo cảm giác mềm mại trong khi vẫn duy trì sự riêng tư, và đảm bảo đủ ánh sáng trong nhà tắm. Bạn cũng có thể tạo ra điểm nhấn bằng cách trang trí thêm cây cối, phụ kiện hoặc đồ nội thất để nhấn mạnh rằng phòng tắm không chỉ dành riêng cho việc vệ sinh cá nhân mà nó thực sự là một không gian sống thực sự.

Những điều cần lưu ý:

  • Hãy tận dụng những vật liệu có tính mềm mại để tạo điểm nhấn (như cây cối, rèm cửa…).
  • Phòng tắm nhỏ thường sẽ khá lạnh lẽo. Hãy cân nhắc ứng dụng gỗ trong thiết kế. 
nha-tam-nho-dep (1)
một chiếc lavabo màu đồng tạo điểm nhấn thú vị

5. Yếu tố về chi phí

Nếu như bạn là một người không quá khắt khe về tính công nghệ trong sản phẩm, những sản phẩm cơ bản hầu như là đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn. Hoặc nếu bạn là người yêu thích phong cách sang trọng hiện đại, Bạn có thể điều chỉnh nhà tắm nhỏ đẹp của mình bằng cách chọn từ nhiều loại vật liệu, màu sắc, ánh sáng và kết cấu sẽ biến nó thành một không gian trang nhã và tinh tế. Những cải tiến mới nhất về vòi hoa sen, vòi và bồn cầu thông minh sẽ mang đến cho bạn sự tiện lợi  và cho phép bạn tận hưởng những trải nghiệm thú vị.

nha-tam-nho-dep (4)
yếu tố chi phí là thứ quan trọng nhất khi bạn xây dựng nhà tắm nhỏ đẹp của mình

Kết luận

Phòng tắm nhỏ là không gian phổ biến và là không gian của lối sống hiện đại ngày nay. Để thiết kế được một không gian nhà tắm nhỏ đẹp, yêu cầu bạn phải có sự cân nhắc và tính toán để tạo ra một không gian sống hoàn hảo phù hợp với nhu cầu của bạn và gia đình. Hãy theo dõi Atmor để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác về nội thất nhà tắm mà chúng tôi sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Bạn không biết đâu là phong cách phù hợp cho không gian của mình?

Scroll to Top